Chuẩn bị tâm lý trước khi phá thai là điều hết sức cần thiết đối với mỗi thai phụ. Bởi ngoài nỗi lo về đau đớn thể xác thì mặc cảm tội lỗi, sai lầm, thậm chí là sợ hãi luôn thường trực trong suy nghĩ của thai phụ. Điều này không chỉ làm ảnh hưởng tới kết quả phá thai mà còn trở thành gánh nặng tâm lý lâu dài.

Có rất nhiều nguyên nhân dẫn tới việc mang thai ngoài ý muốn và hệ lụy sau đó là những ca phá thai diễn ra dày đặc. Tuy nhiên, khi đến địa chỉ phá thai, với nhiều người, họ coi đó chỉ là một thủ thuật đơn giản, nhanh chóng, nhưng với nhiều người, phá thai là việc làm rất tội lỗi, họ không đủ can đảm để phá thai nhưng cũng không đủ khả năng, điều kiện để giữ thai lại. Do đó, làm sao để giữ được tâm lý cân bằng là điều mà chị em nên lưu ý.

Vẫn biết phá thai là điều không ai mong muốn và đó là sự lựa chọn bất đắc dĩ của các bà mẹ thế nhưng nỗi ám ảnh, sự sợ hãi vẫn luôn tồn tại cho đến tận những ngày tháng về sau.

Chị Mai A( 24 tuổi, Bình Phước) tâm sự: “Gia đình anh truyền thống nề nếp nên ngay từ khi kết hôn, bố mẹ anh đã áp đặt cho tôi phải có nhiệm vụ sinh con trai đầu lòng để sau này là trụ cột đích tôn của dòng họ. Chính vì vậy mà mang thai biết bao nhiêu lần, cứ hễ khi siêu âm biết là con gái, bố mẹ chồng lại một mực bắt tôi bỏ. Lần đầu tiên, thai được 6 tuần, lần thứ 2, thai được 8 tuần, tôi dù không muốn nhưng vẫn phải cố chiều lòng gia đình chồng. Lần gần đây nhất, tôi biết mình mang thai nhưng giấu mọi người. Đến khi cái thai trong bụng đã lớn được 15 tuần, mẹ chồng mới phát hiện ra, bà la lối om xòm kêu tôi hỗn láo không nghe lời bà, bà dọa đuổi tôi về nhà mẹ đẻ nếu tôi cố chấp sinh đứa con gái này ra. Cực chẳng đã, tôi đành phải nghe lời bà thêm một lần nữa, bỏ đi đứa con đang lớn lên từng ngày trong chính bụng mình. Những ngày tháng sau đó, tôi như trở thành một con người khác, không nói chuyện, không bạn bè, thậm chí chồng đi đâu, làm gì tôi cũng không còn để ý nữa. Đêm nào tôi cũng nằm tưởng tượng ra cảnh mình bế con, ru con ngủ, tôi thèm một lần được nghe tiếng con khóc chào đời. Tôi thật sự đã bị trầm cảm sau lần phá thai đó, thậm chí đã từng nghĩ sẽ tìm đến cái chết để giải thoát. Nhưng cũng may nhờ có chồng ở bên động viên, yêu thương và hết lòng chăm sóc tôi nên cuối cùng tôi cũng vượt qua được quãng thời gian khó khăn đó. Giờ vợ chồng tôi đã chuyển ra ở riêng, tiếp tục kế hoạch sinh con, nhưng không phải sinh con theo ý muốn của bố mẹ chồng nữa.”

CÙng tìm hiểu phương pháp phá thai bằng thuốc : http://suckhoethuongthuc.org/phuong-phap-pha-thai-bang-thuoc.html

Bởi vậy mới thấy không phải ai cũng đủ can đảm để bỏ đi đứa con của mình, lí do đó dù chính đáng hay không thì bản thân người phụ nữ vẫn là những người trực tiếp gánh chịu. Do đó mà các bác sỹ chuyên khoa phụ sản khuyên rằng chuẩn bị tâm lý trước khi phá thai là điều rất quan trọng. Bản thân người thai phụ phải giữ cho mình tâm lý thoải mái, không nên quá lo lắng hay căng thẳng, người thân của thai phụ nên ở bên cạnh chia sẻ, động viên họ, giúp họ giảm bớt gánh nặng tội lỗi. Có như vậy thì người phụ nữ mới mau hồi phục sức khỏe mà không gặp phải biến chứng gì.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.