Bệnh tiền đình hay còn gọi là rối loạn tiền đình là bệnh thường xảy ra nhưng lại dễ bị nhầm lẫn bởi những bệnh khác. Nhiều người lầm tưởng cho rằng đây là căn bệnh tuổi già? Nhưng trên thực tại bệnh có thể thể xảy ra trên mọi đối tượng.

Tiền đình là gì?

Tiền đình là một cơ quan nằm phía sau ốc tai. Tiền đình có vai trò duy trì sự cân bằng các hoạt động của cơ thể như: khi di chuyển, vận động, thay đổi tư thế. Khi bản thân thể di chuyển hoạt động, hệ tiền đình cũng tự điều chỉnh phù hợp để giữ thăng bằng.
Bởi vậy , người bị bệnh rối loạn tiền đình thường có khả năng bị té ngã, đi đứng không vững, sây sẩm mặt mày, dễ bị choáng ngất,..

Rối loạn tiền đình làm tác động tới cuộc sống của bạn

Mọi người thường khá thờ ơ với căn bệnh này và coi nó là bệnh nhẹ. Nhưng mà, nếu không chữa trị sẽ dẫn đến những hệ lụy không mong muốn sau:

Rối loạn tiền đình khiến bản thân người bệnh mệt mỏi, khó chịu

Bệnh rối loạn tiền đình khiến cơ thể bệnh nhân mệt mỏi, khó chịu

  • Bản thân rơi vào trạng thái suy nhược, mệt mỏi
  • Suy giảm thính lực một bên hoặc cả hai bên tai, lâu dần có thể dẫn tới điếc.
  • Trí nhớ giảm sút, nhớ nhớ quên quên tác động tới công việc, học tập
  • Tai nạn do choáng váng, không giữ được cân bằng
  • Mất ngủ đều đặn do nhức đầu.

Đối tượng có nguy cơ cao bị căn bệnh rối loạn tiền đình

Mọi người thường có quan niệm sai lầm về rối loạn tiền đình là căn bệnh tuổi già. Tuy vậy, theo khảo sát người độ tuổi trưởng thành đang trong giai đoạn làm việc mắc bệnh tỷ lệ khá cao.
Dưới đây là một số đối tượng có tỷ lệ cao bị rối loạn tiền đình:
– Nhân viên văn phòng: Người làm việc văn phòng thường có tỷ lệ mắc bệnh rất cao. Do cường độ làm việc với áp lực căng thẳng, thời gian tiếp xúc với máy tính nhiều, lại lười vận động đi lại. Có thể nói nhóm đối tượng này chính là đối tượng có tỷ lệ mắc phải bệnh cao nhất. Ngoài ra, còn có khả năng mắc các bệnh khác như béo phì, gút, trĩ,…

– Phụ nữ tiền mãn kinh: Do thay đổi về vấn đề nội tiết tố dẫn tới nhiều dấu hiệu như cáu gắt, tình tình thay đổi, bốc hỏa, stress, trầm cảm,..dẫn tới bị rối loạn tiền đình
– Người cao tuổi: có tới 35% bị chứng căn bệnh rối loạn tiền đình với lí do chóng mặt ở người lớn tuổi. Họ thường mất ngủ, ăn uống chưa phù hợp dẫn tới căn bệnh rối loạn tiền đình.
– Sinh viên, học sinh cũng là đối tượng dễ bị bệnh bởi hoạt động trí óc nhiều.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.